Công dụng của bẫy hơi trong công nghiệp

Bẫy hơi là một thiết bị thuần cơ khí dùng để tách nước ra khỏi hệ thống hơi nóng trong nhà máy. Khi hoạt động bẫy hơi luôn có chu kỳ đóng ngắt nhằm mục đích xả nước ngưng tụ trong bẫy hơi và không để hơi nước thoát ra ngoài.

Trong suốt chiều dài lịch sử sử dụng hơi nước, Bẫy hơi là thiết bị hơi nước hàng đầu thế giới. Từ ngày thành lập, thương hiệu này đã mở rộng danh mục sản phẩm đáng kể và có mặt khắp các hệ thống trên toàn thế giới. Ngày nay, hơi nước đã phổ biến rất nhiều trong các quy trình sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Tại sao phải dùng bẫy hơi?

Bẩy hơi là một bộ phận chính để tạo nên một hệ thống hơi nước hoạt động hiệu quả. Vì đây là liên kết cực kỳ quan trọng trong việc tách nước ngưng tụ và hồi nước trở về.

Nó được hiểu theo đúng nghĩa đen là loại bỏ nước ngưng tụ ra khỏi hệ thống hơi nước. Mục đích cuối cùng là đảm bảo hơi nước đạt được trạng thái khô nhất khi sử dụng. Ngoài ra, nó có nhiệm vụ giữ cho hệ thống hoạt động theo cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Bẫy hơi có thể hoạt động mọi vị trí với áp suất từ chân không đến hằng trăm Bar. Mỗi loại bẫy hơi đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì vậy nó được thiết kế để phù hợp với từng loại điều kiện làm việc.

Tùy thuộc vào đặc điểm sử dụng của hệ thống hơi mà bẫy hơi cũng được thiết kế khác nhau. Vì thế bẫy hơi sẽ phải được lựa chọn chính xác để phù hợp với từng điều kiện sử dụng nhất định.

Để lựa chọn được một bẫy hơi hợp lý phụ thuộc vào áp suất vận hành, nhiệt độ hoặc áp suất ngưng tụ. Thêm vào đó, sức chịu đựng của bẫy hơi ở nhiệt độ khắc nghiệt, hiện tượng bứa nước hay khả năng chống ăn mòn là những yếu tố cần được xem xét.

Dù trong điều kiện nào đi nữa, lựa chọn một chiếc bẫy hơi phù hợp là điều cực kỳ quan trọng đối với hệ thống. Chắc chắn rằng không thể lựa chọn một loại bẫy hơi cho tất cả mục đích sử dụng.

Phân loại bẫy hơi phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bẩy hơi. Dựa vào nguyên lý hoạt động ta có thể chia bẩy hơi thành 3 loại chính như sau

Bẩy hơi cơ: là loại bẩy hơi lợi dụng lục nâng của nước để mở van xả nước khi đạt một lượng nhất định ví dụ như là: bẩy hơi phao hay thùng ngược.

Bẩy hơi nhiệt tĩnh ( Thermolstatic steam trap): Đây là loại bẩy hợi dựa vào sự thay đổi trạng thái vật lý của vật chất khi nhiệt độ thay đổi như : Bẩy hơi chất lòng giản nở, bẩy hơi lưỡng kim.

Bẩy hơi nhiệt động (thermal dynamic steam trap): Nguyên lý hoạt động của bẩy hơi này dựa vào động lực học giữa nước và hơi nước để điều khiển van đóng mở. Ví dụ điển hình là bẩy hơi đồng tiền.

Yếu tố lựa chọn bẩy hơi phù hợp

Loại bỏ không khí

Khi bắt đầu khởi động lò hơi, toàn bộ hệ thống ống hơi đang được lấp đầy bởi không khí. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian truyền nhiệt của hệ thống. Vì vậy không khí cần được loại bỏ ra khỏi hơi nước càng nhanh càng tốt. Thông thường cách để tách hơi nước ra khỏi không khí là để hơi nước ngưng tụ sau đó đẩy không khí thoát ra ngoài qua bẩy hơi. Như vậy bẩy hợi nhiệt động là sự lựa chọn thích hợp trong trường hợp này vì nó ở trạng thái mở hoàn toàn khi khởi động.

Loại bỏ nước ngưng tụ
Sau khi đẩy hết không khí ra ngoài, bẩy hơi có nhiệm vụ tách nước ra khỏi hơi nước. Mục đích cuối cùng của bẩy hơi ở thời điểm này là cho phép nước thoát ra nhưng vẫn giữ lại được hơi trong hệ thống. Để hệ thống làm việc hiệu quả nhất thì nước phải xả ngay tại nhiệt độ hơi. Vì vậy nếu lựa chọn bẩy hơi không đúng cách có thể xảy ra tình trạng thủy kích. Bẩy hơi phao là sự lựa chọn sáng giá trong trường hợp này.

Tăng hiệu suất hệ thống
Ngoài 2 yếu tố là loại bỏ không khí và tách nước ngưng tụ. Chúng ta cần xem xét đến hiệu suất của hệ thống hơi. Với với đặc tính bẩy hơi phao là sử dụng lực nâng của nước, bẩy hơi nhiệt động sử dụng động năng của hơi nước và nước. Trong trường hợp này một bẩy hơi hoạt động dựa vào sự thay đổi nhiệt độ hợp lý nhất vẫn là bẩy hơi nhiệt tĩnh.

Tính ổn định
Bẩy hơi tốt là khi chúng có độ ổn định và hiệu suất tối đa với một chi phí tối thiểu.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của bẩy hơi

  • Một số chất ngưng tụ gây hiện tượng ăn mòn.
  • Hiện tượng búa nước xảy ra khi lựa chọn sai bẩy hơi.
  • Bụi bẩn không mong muốn tích tụ gây rò rỉ khí
  • Bẩy hơi được thiết kế nhằm loại bỏ nước ngưng tụ và không khí. Chính điều này đòi hỏi kỹ sư thiết kế đường ống cần có kiến thức và kinh nghiệm để lựa chọn bẩy hơi phù hợp với từng đặc tính hoạt động của chúng.

bẫy hơi van đúc mặt bích nicoson

Mua bẫy hơi hàng tốt chất lượng ở đâu

Bảo Tín là nhà phân phối  các loại bẫy hơi, van công nghiệp, thiết bị pccc…

Hàng hóa đa dạng nhiều mẫu mã giúp quý khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho công trình của mình

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành phân phối van công nghiệp, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho quý khách hàng giá thành tốt nhất

Để biết thêm thông tin chi tiết và bảng báo giá quý khách vui lòng liên hệ:
Ms Thùy Dung
0909323176 (Zalo)
thuydung@thepbaotin.com
Ms Thanh Hằng
0909500176 (Zalo)
hangntt@thepbaotin.com
Mr. Dũng
0906909176 (Zalo)
lecongdanh@thepbaotin.com
Mr Hương
0903332176 (Zalo)
bts@thepbaotin.com

Công ty TNHH Thép Bảo Tín
Địa chỉ: 551/156 Lê Văn Khương, Phường Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *