Van an toàn là gì? Mua van an toàn ở đâu chất lượng?

Trong các hệ thống đường ống công nghiệp, hiện tượng quá áp lực là vô cùng nguy hiểm. Nếu áp lực quá lớn sẽ gây vỡ, thiệt hại thiết bị trên đường ống. Để gia tăng sự an toàn hệ thống, chúng ta dùng van an toàn. Vậy van an toàn là gì? Trong bài viết này, Van công nghiệp Bảo Tín sẽ giải đáp, đồng thời giới thiệu rõ hơn về van an toàn.

Van an toàn là gì?

Không ít người thắc mắc van an toàn là gì?

Van an toàn có tên tiếng anh “Safety Valve” là một thiết bị thuỷ lực dùng để điều chỉnh áp suất trong ống dẫn, bồn chứa khí hoặc chất lỏng. Nhiệm vụ chính của van an toàn là bảo vệ mạch thuỷ lực khỏi sự tăng áp vượt quá giá trị định mức. Loại van này thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất đầu vào. 

Trong quá trình làm việc, van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào của van vượt quá giá trị định mức (giá trị định mức được cài đặt sẵn), van an toàn mở ra cho phép một phần chất lỏng, hoặc khí bên trong đường ống xả ra ngoài môi trường hoặc có thể xả về bồn chứa.

Van an toàn inox
Van an toàn được làm từ chất liệu inox

Tóm lại, ban đầu van được cài đặt hoặc thiết lập mặc định một mức áp suất (tuỳ vào công việc, yêu cầu mà con số thiết lập này có thể thay đổi). Nếu như áp suất vượt quá con số đó thì van an toàn sẽ hoạt động với chức năng xả bớt áp suất để áp không vượt quá ngưỡng đã đề ra.

Tại sao nên sử dụng van an toàn?

Như đã đề cập ở trên, van an toàn có công dụng bảo vệ đường ống khỏi sự gia tăng áp suất đột ngột. Nếu như không có van an toàn thì hệ thống sẽ rất dễ gặp trường hợp: vỡ đường ống, hư hỏng hoặc thậm chí là gây nguy hiểm cho con người, cũng như môi trường xung quanh.

Áp suất định mức của van an toàn là gì?

Áp suất định mức của van an toàn là áp suất được thiết lập đảm bảo độ an toàn cho ống, thiết bị trên hệ thống. 

 • Van an toàn trực tiếp chỉ có 1 áp suất định mức.
 • Còn van an toàn gián tiếp có áp suất định mức van chính và áp suất định mức van phụ. Áp suất định mức van phụ có thể điều chỉnh áp suất định mức bằng núm điều chỉnh (tuy nhiên điều chỉnh phải luôn nhỏ hơn áp suất định mức van chính).
Van an toàn là gì
Cấu tạo của van an toàn

Phân loại van an toàn

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại van an toàn với kích cỡ, mẫu mã, hãng sản xuất,… khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản chúng có thể được phân ra hai loại: van an toàn tác động trực tiếpvan an toàn tác động gián tiếp

Van an toàn tác động trực tiếp

Van an toàn trực tiếp là loại van sẽ hoạt động chức năng xả trực tiếp nhờ vào áp suất của đĩa van tác động lên lò xo. Chúng thường ứng dụng trên các hệ thống có áp suất trung bình không quá cao.

– Cấu tạo:

Van an toàn trực tiếp có cấu tạo gồm những bộ phận cơ bản như sau: Thân van, bộ phận xoay xả lưu chất ra ngoài, bộ phận kết nối vào đường ống, đĩa, lò xo, đệm lò xo, nắp chụp bảo vệ, trục đĩa van, nút bịt, vít điều chỉnh, tay giật.

– Nguyên lý hoạt động:

Van an toàn trực tiếp hoạt động dựa trên nguyên lý sự cân bằng lực của những lực ngược chiều (lực đàn hồi lò xo hoặc piston và áp lực của lưu chất) tác động lên đĩa van hoặc piston. 

 • Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả định mức của van thì piston ở vị trí đóng.
 • Khi áp suất đầu vào lớn hơn áp suất xả định mức thì piston dịch chuyển, van sẽ bắt đầu mở. Từ đó, lưu chất được xả qua van cho đến khi áp suất đầu vào trở về bằng với mức áp suất xả định mức.
Van an toàn là gì
Các loại van an toàn phổ biến trên thị trường – Nguồn: Internet

– Ưu điểm:

 • Có kết cấu đơn giản.
 • Tốc độ phản ứng nhanh, giúp van kịp thời giảm (điều chỉnh) áp.

– Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm đã nêu ở trên, thì van vẫn còn nhược điểm: Dễ bị giới hạn bởi kích thước lò xo.

=> Nếu áp suất tăng cao (quá thấp) thì kích thước van có thể không đủ để đáp ứng độ căng của lò xo. Điều này làm ảnh hưởng đến chức năng và nếu dùng các các môi trường hóa chất thì lo xo cũng bị ăn mòn làm giảm hiệu quả mong đợi.

Van an toàn tác động gián tiếp

Van an toàn tác động gián tiếp thường được ứng dụng trong các hệ thống thuỷ lực có áp suất cao mà van an toàn tác động trực tiếp không thể ứng dụng được. Chính vì thế, thiết kế của van an toàn gián tiếp sẽ phức tạp hơn van an toàn tác động trực tiếp. 

– Cấu tạo: 

 • Van chính có piston đường kính lớn và lò xo có độ cứng nhỏ
 • Van phụ có piston đường kính nhỏ và lò xo có độ cứng lớn

=> Hai van chính và phụ này có chức năng tăng khả năng đáp ứng được các môi trường áp suất lớn.

– Nguyên lý hoạt động:

Van an toàn gián tiếp hoạt động dựa trên nguyên lý sự cân bằng lực của những lực ngược chiều (lực đàn hồi lò xo hoặc piston và áp lực của lưu chất trong khoang van chính được thiết lập bởi van phụ) tác động lên đĩa van hoặc piston. 

-> Ở trạng thái thông thường, áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất định mức. Cả van phụ và van chính đều đóng.

 • Khi áp suất đầu vào tăng cao hơn áp suất định mức van phụ. Đĩa van phụ (hoặc piston) sẽ mở ra cho lưu chất chảy qua van phụ. Trong trường hợp này, áp suất lưu chất lớn hơn áp suất van phụ, tuy nhiên vẫn nhỏ hơn áp suất van chính.
 • Khi áp suất đầu vào tăng cao hơn áp suất định mức van chính và thắng lực đàn hồi của lò xò, thì van chính sẽ mở cho lưu chất chảy qua van chính về bể hoặc bồn chứa.
Van an toàn là gì
Van an toàn tác động gián tiếp

– Ưu điểm:

Nói đến ưu điểm của van an toàn gián tiếp thì phải kể đến thiết kế van nhỏ gọn, và có độ kín cao. Phù hợp trong các môi trường có áp suất, nhiệt độ cao. Đồng thời, chúng còn có khả năng điều chỉnh định mức áp suất ở nhiều giá trị.

– Nhược điểm: 

Tốc độ phản ứng của van an toàn tác động gián tiếp sẽ chậm hơn loại van an toàn tác động trực tiếp. Không chỉ thế, giá thành của loại van này cũng cao hơn so với các loại van khác.

Ứng dụng của van an toàn

Như đã đề cập ở trên, van an toàn có chức năng bảo vệ hệ thống. Với nhiệm vụ quan trọng, van an toàn được ứng dụng phổ biến vào nhiều lĩnh vực, cụ thể là:

 • Được ứng dụng trong hệ thống trống hơi, nồi hơi
 • Hệ thống hoá chất, lọc hoá dầu
 • Ứng dụng trong các máy hâm nóng
 • Hệ thống chế biến thực phẩm
 • Dùng trong hệ thống đầu đốt siêu tốc,…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng van an toàn

Van an toàn là thiết bị có nhiệm vụ bảo vệ hệ thống, nhưng nếu bạn dùng không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho cả hệ thống lẫn tính mạng con người. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi dùng Safety Valve các bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

Van an toàn là gì
Những điều cần lưu ý khi sử dụng van an toàn

Kích cỡ an toàn

Kích cỡ của Safety Valve là một trong những điều quan trọng. Một van phù hợp, hoạt động hiệu quả là khi kích cỡ đáp ứng được công suất của hệ thống và lưu lượng đường ống.

 • Nếu như van an toàn có kích thước nhỏ hơn công suất xả thì làm chậm quá trình hạ áp suất, tăng nguy cơ vỡ và nổ.
 • Nếu như van an toàn có kích thước quá lớn, việc không mở được van là điều có thể xảy ra. Dư áp suất làm cho Safety Valve đóng lại, chu kỳ làm việc của van không hiệu quả.

Lắp đặt ở vị trí an toàn

 • Van an toàn không phải lắp ở vị trí nào cũng được. Safety Valve chỉ phù hợp lắp ở những vị trí trên, nắp capo, nơi thẳng đứng với lò xo.
 • Giữa van an toàn và hệ thống, các bạn không lắp bất kỳ loại van nào.
 • Không lắp đảo ngược van
 • Không lắp các đường ống uốn, gấp giữa van an toàn và hệ thống.

Điều kiện van hoạt động hiệu quả

Để Safety Valve hoạt động tốt thì cần đạt một số điều kiện dưới đây:

 • Khi cài đặt áp suất nên thiết lập áp suất cân bằng (mở), áp suất bắt đầu mở.
 • Sự tích lũy là áp suất tăng lên trên mức áp suất làm việc tối đa của hệ thống trong quá trình vận hành, xả qua van an toàn
 • Áp suất quá cao, áp lực ngược,….

Địa chỉ cung cấp van an toàn chính hãng, uy tín

Van an toàn là gì
Thép Bảo Tín là nhà nhập khẩu và phân phối van an toàn chính hãng, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có nhiều địa chỉ cung cấp van an toàn khác nhau. Tuy nhiên vấn đề được đặt ra là liệu đơn vị nào cũng là đơn vị cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín.

Để giải quyết vấn đề đó cho khách hàng, thì Công ty TNHH Thép Bảo Tín hoàn toàn có thể đáp ứng và giải quyết được mọi nghi vấn đó. Tất cả các sản phẩm nói chung, van an toàn nói riêng được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất. 

Đặc biệt, các sản phẩm trước khi được đưa vào kho của Thép Bảo Tín đều phải vượt qua quá trình chọn lọc, kiểm tra nghiêm ngặt. Đảm bảo đầy đủ về chất lượng, mẫu mã và tem mác của mỗi sản phẩm. Cam kết toàn bộ các loại van an toàn mà Thép Bảo Tín cung cấp đều chính hãng và đạt điểm 10 cho chất lượng.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về van an toàn là gì?, cũng như các kiến thức cơ bản về Safety Valve. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà thiết bị này có thể khác nhau. Nếu các bạn thắc mắc gì hoặc có nhu cầu mua hàng hãy liên hệ Van công nghiệp Bảo Tín để được tư vấn và báo giá chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *