Ứng dụng và cấu tạo của Van Bi

Van bi là gì? ball valve là gì

Van Bi (Ball Valve) được sử dụng trong hầu hết các quy trình công nghiệp, bao gồm xử lý nước và nước thải, khai thác, sản xuất điện, chế biến dầu, khí và dầu mỏ, sản xuất thực phẩm, sản xuất hóa chất và nhựa và nhiều lĩnh vực khác.

Van Bi (Ball valve) được cấu tạo bởi một quả bi có lỗ rỗng và xoay vòng để kiểm soát dòng chảy qua nó. Van bi thường sử dụng trong các nhà máy có các loại van bi tay gạt, van bi tay quay, van bi điều khiển khí nén hoặc van bi điều khiển bằng điện….

Cấu tạo van bi

Cấu tạo bên trong van bi gồm quả bi có lỗ rỗng cho môi chất đi qua. Bi được giữ chặt giữa hai vòng làm kín (seat). tay gạt/tay quay được lắp ở đầu trên của ty van. Khi vặn tay gạt/ tay quay một góc 90 độ thì van sẽ ở vị trí đóng hoặc vị trí mở. Do đó van bi cũng là loại đóng mở nhanh. Vì hình dạng của chúng nên van bi có độ trơn và vận hành được dễ dàng hơn van nút. Vì thế giảm được lực ma sát giữa bi và các vòng làm kín khi vận hành do đó chúng không cần tới sự bôi trơn. Tay gạt của van bi cũng giống như van nút nó sẽ nằm song song với dòng chảy khi van ở vị trí mở. Còn khi tay gạt nằm vuông góc với đường ống thì nó ở vị trí đóng. Chính điều này giúp bạn dễ dàng định vị được trạng thái hoạt động của van.


Các loại van bi

Van bi được chia thành nhiều loại dựa vào cấu tạo của van, hay dựa vào việc vận hành bằng tay hay bằng điện (bộ phận truyền động).

A/ Dựa vào cấu tạo thân van

Có 5 kiểu van bi phổ biến gồm: single body, three-piece body, split body, top entry, and welded. Sự khác biệt dựa trên cách các phần của van – đặc biệt là vỏ có chưa bi – được sản xuất và lắp ráp. Các hoạt động van là như nhau trong mỗi trường hợp.

B/ Dựa vào bộ phận truyền động

Van bi điều khiển khí nén: Phần van bi đi kèm là bộ tác động khi nén giúp van thay đổi trạng thái từ đóng sang mở và ngược lại.

Van bi điều khiển bằng điện: Phần van bi đi kèm là bộ tác động điện giúp van thay đổi trạng thái từ đóng sang mở và ngược lại.

Ưu và nhược điểm của van bi

Van bi có độ bền cao, hoạt động tốt sau nhiều chu kỳ, và đáng tin cậy, đóng/ mở dễ dàng, an toàn ngay cả sau khi thời gian dài không sử dụng. Chính những yêu tố này làm cho chúng trở thành lựa chọn ưu tiên cho các ứng dụng đóng/ mở và điều khiển nơi chúng thường được ưu tiên sử dụng hơn van cầu hay van vổng. Tuy nhiên, van bi thiếu sự kiểm soát tốt trong các ứng dụng điều chỉnh lưu lượng. Cùng với cấu tạo đơn giản, sự vận hành, sửa chửa linh hoạt nên van bi được ứng dụng rỗng rãi trong công nghiệp, hỗ trợ áp suất lên đơn 1000 bar và nhiệt độ lên đến 752 ° F (400 ° C). Kích thước van bi thường nằm trong khoảng từ DN8 đến DN2000..

Mặc dù van bi được sử dụng nhiều nơi để thay thế van cầu và van cổng nhưng van bi không điều tiết được lưu lượng mong muốn như van điều tiết.
Van bi là dòng van đóng nhanh/ mở nhanh chính vì vậy áp suất ma sát giữa thân bi và gioăng làm kín là rất lớn. Bởi vậy những bộ phận này thường dễ bị hư trong quá trình sử dụng.
Van bi không dùng được cho môi trường bẩn hoặc đặc sệt. Trong trường hợp môi chất đặc sệt bạn có thể chuyển qua sử dụng loại van cửa hoặc van bướm.

Các thương hiệu van bi nổi tiếng trên thị trường

Giống như các loại van công nghiệp khác, thì van bi cũng được sản xuất ở nhiều nước trên toàn thế giới. Có đến kể đến các quốc gia có nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới như Đức, Mỹ, Nhật. Hoặc nếu sản phẩm chỉ dùng ổn, và mong muốn rẻ bạn có thể lựa chọn hàng taiwan, china…

Hiện nay, trên thị trường van công nghiệp ở Việt Nam. Bạn có thể lựa chọn các thương hiệu van bi công nghiệp như:

  • KSB Armaturen/ Đức.
  • Metso/ Đức.
  • Zetkama/ Ba Lan.
  • JOEUN/ Hàn Quốc.
  • TUNGLUNG/ Taiwan.
  • NVS/ Taiwan.
  • Các thương hiệu Trung Quốc.

Với các dòng thương hiệu van bi thì đều có điểm mạnh và yếu khác nhau. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua nhé!

Trên đây là bài viết chia sẽ kiến thức về van bi nằm trong seri bài viết về các loại van công nghiệp tại Thép Bảo Tín. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng biên tập và hoàn thành nó một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về sản phẩm van công nghiệp hay cần được tư vấn lựa chọn van công nghiệp ĐỪNG NGẦN NGẠI liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm van công nghiệp nhập khẩu phân phối trên thị trường, với kinh nghiệm lâu năm trong ngành quý khách hàng sẽ có giá tốt nhất khi đến với chúng tôi

Chi tiết sản phẩm giá thành quý khách hàng liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *