Những điều bạn cần biết về van cổng dao

Van cổng dao là thiết bị quan trọng trong nhiều hệ thống cấp nước công nghiệp và đô thị. Chúng bền bỉ và dễ vận hành, do đó trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cấu tạo và nguyên lý của van cổng dao để giúp bạn hiểu cách chúng hoạt động và tại sao chúng được tin chọn nhiều như thế.

Nguyên lý hoạt động của van cổng dao

Van cổng dao được sử dụng để điều khiển lưu lượng chất lỏng trong các ứng dụng trong các hệ thống đường ống. Vì van có độ bền cao, khả năng chống chịu tốt nên nó được dùng vào nhiều ứng dụng. Bao gồm khai thác, sản xuất điện, xử lý nước và nhiều hơn thế nữa.

Van cổng dao có thiết kế độc đáo là hình một lưỡi dao. Phần này bằng thép không gỉ, có thể di chuyển lên xuống để mở hoặc đóng dòng chảy. Hiểu đơn giản là, lưỡi dao này được kết nối với tay quay hoặc bộ truyền động, được sử dụng để mở và đóng van. Khi van mở, lưỡi dao được nâng lên, cho phép chất lỏng chảy qua. Ngược lại, khi van đóng, lưỡi dao được hạ xuống và chặn dòng chảy lại.

Ngoài ra, van cổng dao có thể được điều khiển bằng tay quay, khí nén, thủy lực, điện và điện thủy lực. Chúng có thể dùng được cho dòng chảy hai chiều hoặc một chiều. Thêm nữa, chúng chịu được nhiều mức áp suất và nhiệt độ khác nhau.

Cấu tạo của van cổng dao

Cấu tạo của van cổng dao
Nguồn: Internet

Van cổng dao có cấu tạo bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Thân van: Là bộ phận chính của van, có nhiệm vụ kết nối với hệ thống đường ống và chịu lực của lưu chất. Thân van thường được làm bằng các chất liệu như inox, thép, gang, nhựa.
 • Đĩa van: Là bộ phận có tác dụng đóng mở dòng lưu chất. Đĩa van thường được làm bằng các chất liệu như inox, thép, gang, nhựa.
 • Bộ phận điều khiển: Là bộ phận dùng để điều khiển đóng mở van. Bộ phận điều khiển có thể là tay quay, động cơ điện, khí nén, v.v.
 • Gioăng làm kín: Là bộ phận dùng để làm kín mối nối giữa thân van và đĩa van, ngăn chặn rò rỉ lưu chất. Gioăng làm kín thường được làm bằng các chất liệu như cao su, PTFE, EPDM, v.v.

Ngoài ra, van cổng dao còn có các bộ phận phụ trợ khác như:

 • Vòng đệm: Là bộ phận dùng để làm kín mối nối giữa thân van và đường ống.
 • Bu lông, đai ốc: Là bộ phận dùng để cố định van vào hệ thống đường ống.

Phân loại van cổng dao

Để phân loại van cổng dao, ta có nhiều cách. Dưới đây là các yếu tố giúp ta phân loại chúng dễ dàng hơn.

Phân loại theo chất liệu

 • Van inox: Được sản xuất bằng chất liệu inox, có độ bền cao, chịu được nhiệt độ và áp suất lớn.
 • Van thép: Được sản xuất bằng chất liệu thép, có độ cứng cao, chịu được nhiệt độ lớn.
 • Van gang: Được sản xuất bằng chất liệu gang, có giá thành thấp, phù hợp với các hệ thống áp suất thấp.
Van cổng dao bằng inox
Van cổng dao bằng inox (Nguồn: Internet)

Phân loại theo kiểu vận hành

 • Van dao tay quay: Được vận hành bằng tay quay, có cấu tạo đơn giản, dễ dàng sử dụng. Van cổng dao tay quay có thể được sử dụng trong nhiều hệ thống đường ống khác nhau, từ hệ thống dân dụng đến hệ thống công nghiệp.
 • Van dao điều khiển điện: Được vận hành bằng động cơ điện, có độ chính xác cao, dễ dàng điều khiển từ xa. Van cổng dao điều khiển điện thường được sử dụng trong các hệ thống có quy mô lớn, tự động hóa cao.
 • Van dao điều khiển khí nén: Được vận hành bằng khí nén, có tốc độ đóng mở nhanh, phù hợp với các hệ thống tự động hóa. Van cổng dao điều khiển khí nén thường được sử dụng trong các hệ thống có yêu cầu đóng mở nhanh chóng, chính xác.

Phân loại theo kiểu kết nối

 • Van dao nối ren: Có kết nối dạng ren, dễ dàng lắp đặt và tháo rời.
 • Van dao nối bích: Có kết nối dạng bích, phù hợp với các hệ thống có kích thước lớn.

Ứng dụng của van cổng dao

 

Úng dụng của van cổng dao
Nguồn: Internet

Như đã nói, loại van này được dùng vào nhiều ứng dụng như:

 • Hệ thống HVAC: Được sử dụng trong hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí để kiểm soát dòng nước và các chất lỏng
 • Hệ thống đường ống công nghiệp: Được sử dụng để kiểm soát dòng chất lỏng, khí và bột. Chúng thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Ví dụ như: hóa chất, thực phẩm và đồ uống, dược phẩm cũng như trong các nhà máy giấy, bột giấy và nhà máy xi măng.
 • Hệ thống khí nén: Kiểm soát dòng nguyên liệu trong hệ thống vận chuyển bằng khí nén. Chẳng hạn như trong ngành khai thác mỏ, phân bón và xi măng.
 • Nước và nước thải: Được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước và nhà máy xử lý nước thải để kiểm soát dòng nước. Thường được sử dụng trong các ứng dụng cần tắt chặt, chẳng hạn như trong các ứng dụng áp suất cao và nhiệt độ cao.

Mua van cổng dao ở đâu uy tín?

Nơi bán van cổng dao

Thép Bảo Tín hiên đang là một trong những đơn vị cung cấp van cổng dao chất lượng với giá phải chăng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, công ty này đã có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Ngoài van công nghiệp, công ty còn cung cấp các loại thép ống khác. Có thể kể tới như: ống thép đúc, ống thép đen, ống thép mạ kẽm, ống thép cỡ lớn, thép hộp, thép hình,….

Các sản phẩm tại đây đều có nguồn gốc rõ ràng. Giấy tờ kiểm định chất lượng đầy đủ. Vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm. Nếu cần được hỗ trợ, khách có thể liên lạc với nhân viên của Thép Bảo Tín qua Hotline: 0932 059 176.

Trên đây là những thông tin về van cổng dao, Van công nghiệp Bảo Tín hy vọng bạn đã nắm được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *